Aukefni í matvælum - 32020R0351
Commission Regulation (EU) 2020/351 of 28 February 2020 amending Annex II to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council as regards the use of citric acid (E 330) in cocoa and chocolate products
Reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2020/351 frá 28. febrúar 2020 um breytingu á II. viðauka við reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1333/2008 að því er varðar notkun sítrónusýru (E 330) í kakó- og súkkulaðivörur
-
Tillaga sem gæti verið EES-tæk
-
Gerð í skoðun hjá EES-EFTA ríkjunum
-
Drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar í skoðun
-
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar samþykkt en hefur ekki öðlast gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn og í gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn en ekki lengur í gildi
Staða og svið tillögu/gerðar
Staða tillögu/gerðar | ESB gerð sem hefur verið tekin upp í EES-samninginn og er í gildi |
---|---|
Svið (EES-samningur, viðauki) | 02 Tæknilegar reglugerðir, staðlar, prófanir og vottun, 02.12 Matvæli |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar (JCD) | 074/2020 |
Samþykktardagur ákvörðunar sameiginlegu nefndarinnar | |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt á EES-svæðinu | |
Staðfestur gildistökudagur | |
Í gildi á EES-svæðinu | Já |
Almennar upplýsingar
Útdráttur
Reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2020/351 frá 28. febrúar 2020 um breytingu á II. viðauka við reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1333/2008 að því er varðar notkun á sítrónusýru (E 330) í kakó og súkkulaði.
Nánari efnisumfjöllun
Í viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er listi sambandsins yfir aukefni sem leyfð eru í matvæli og skilyrði fyrir notkun þeirra.
Listann má uppfæra í samræmi við sameiginlega málsmeðferðina sem um getur í 1. mgr. 3. gr. reglugerðar Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1331/2008, annaðhvort að frumkvæði Framkvæmdastjórnarinnar eða með umsókn.
Samkvæmt viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er leyfilegt að nota sítrónusýru sem aukefni í matvælaflokk 05.1 „kakó og súkkulaðiafurðir í samræmi við tilskipun 2000/36/EB“ með hámarksgildi 5000 mg/kg. Sótt hefur verið um leyfi til að auka leyfilegt magn í 10.000 mg/kg fyrir mjólkursúkkulaði.
Sítrónusýra er aukefni sem leyft er í fjölda matvælategunda samkvæmt viðauka II við reglugerð 1333/2008. Ekki er talið að þessi aukna notkun í mjólkursúkkulaði sé líkleg til að hafa áhrif á heilsu manna, þar sem áhrif á heildarváhrif (overall exposure) er mjög takmörkuð. Því þarf ekki að leita álits Matvælaöryggisstofnunarinnar.
Lagt til að leyft verði að nota sítrónusýru sem aukefni í mjólkursúkkulaði með hámarksgildi 10000 mg/kg.
Viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er því breyta í samræmi við það.
Listann má uppfæra í samræmi við sameiginlega málsmeðferðina sem um getur í 1. mgr. 3. gr. reglugerðar Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1331/2008, annaðhvort að frumkvæði Framkvæmdastjórnarinnar eða með umsókn.
Samkvæmt viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er leyfilegt að nota sítrónusýru sem aukefni í matvælaflokk 05.1 „kakó og súkkulaðiafurðir í samræmi við tilskipun 2000/36/EB“ með hámarksgildi 5000 mg/kg. Sótt hefur verið um leyfi til að auka leyfilegt magn í 10.000 mg/kg fyrir mjólkursúkkulaði.
Sítrónusýra er aukefni sem leyft er í fjölda matvælategunda samkvæmt viðauka II við reglugerð 1333/2008. Ekki er talið að þessi aukna notkun í mjólkursúkkulaði sé líkleg til að hafa áhrif á heilsu manna, þar sem áhrif á heildarváhrif (overall exposure) er mjög takmörkuð. Því þarf ekki að leita álits Matvælaöryggisstofnunarinnar.
Lagt til að leyft verði að nota sítrónusýru sem aukefni í mjólkursúkkulaði með hámarksgildi 10000 mg/kg.
Viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er því breyta í samræmi við það.
Staða innan stjórnsýslunnar
Stofnun hefur lokið yfirferð | Já |
---|---|
Þörf á aðlögun í ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Ekki þörf á aðlögun |
Fagráðuneyti hefur lokið vinnu við upplýsingablað og samþykkir drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Já |
Utanríkisráðuneyti hefur veitt samþykki fyrir því að drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar séu send til ESB | Já |
Innleiðing
Innleiðing | Reglugerð - breyting eða ný |
---|---|
Tilgreinið hvaða lög eða reglugerð þarf að setja eða breyta | Gerðin verður innleidd sem breyting við reglugerð nr. 978/2011 sem innleiðir reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1333/2008 um aukefni í matvælum og með stoð í lögum um matvæli nr. 93/1995, með síðari breytingum. |
Staða innleiðingarvinnu | Innleiðingarvinnu lokið (tilkynnt til ESA – form 1) eða þarfnast ekki innleiðingar |
Áhrif
Áætlaður kostnaður hins opinbera | Innan fjárhagsáætlunar |
---|
Ábyrgðaraðilar
Ábyrgt ráðuneyti | Matvælaráðuneytið |
---|---|
Ábyrg stofnun | Matvælastofnun |
Samþykktar gerðir birtar í Stjórnartíðindum ESB
CELEX-númer | 32020R0351 |
---|---|
Samþykktardagur hjá ESB | |
Samþykkt tilvísun í Stjórnartíðindi ESB | OJ L 65, 4.3.2020, p. 1 |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt í ESB |
Vinnslustig (pipeline stage)
Dagsetning tillögu ESB | |
---|---|
C/D numer | D063908/03 |
Dagsetning tillögu | |
Samþykktardagur i ESB |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar
Sendingardagur EFTA á drögum að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar til framkvæmdastjórnarinnar | |
---|---|
Samþykktardagur | |
Staðfestur gildistökudagur | |
Tilvísun í EES-viðbæti | EEA Supplement No 22, 16.3.2023, p. 12 |
Tilvísun í stjórnartíðindi ESB | OJ L 78, 16.3.2023, p. 13 |