32018R1018
Commission Implementing Regulation (EU) 2018/1018 of 18 July 2018 authorising an extension of use of UV-treated baker's yeast (Saccharomyces cerevisiae) as a novel food under Regulation (EU) 2015/2283 of the European Parliament and of the Council and amending Commission Implementing Regulation (EU) 2017/2470
Framkvæmdarreglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2018/1018 frá 18. júlí 2018 um leyfi fyrir rýmkun á notkun brauðgers, sem hefur verið meðhöndlað með útfjólubláu ljósi (Saccharomyces cerevisiae), sem nýfæði samkvæmt reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (ESB) 2015/2283 og um breytingu á framkvæmdarreglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2017/2470
-
Tillaga sem gæti verið EES-tæk
-
Gerð í skoðun hjá EES-EFTA ríkjunum
-
Drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar í skoðun
-
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar samþykkt en hefur ekki öðlast gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn og í gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn en ekki lengur í gildi
Staða og svið tillögu/gerðar
Staða tillögu/gerðar | ESB gerð sem hefur verið tekin upp í EES-samninginn og er í gildi |
---|---|
Svið (EES-samningur, viðauki) | 02 Tæknilegar reglugerðir, staðlar, prófanir og vottun, 02.12 Matvæli |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar (JCD) | 233/2018 |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt á EES-svæðinu | |
Staðfestur gildistökudagur | |
Í gildi á EES-svæðinu | Já |
Almennar upplýsingar
Útdráttur
Framkvæmdagerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2018/1018 um breytingu á leyfi fyrir notkun á gersveppum, sem meðhöndlaðir hafa verið með útfjólubláu ljósi, sem nýfæði í samræmi við reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (ESB) 2015/2283 um nýfæði og um breytingu á framkvæmdagerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2017/2470
Nánari efnisumfjöllun
Gerðin varðar reglugerð (ESB) nr. 2015/2283 um markaðssetningu og notkun á nýfæði innan Evrópusambandsins og framkvæmdareglugerð 2017/2470 sem kveður á um lista Sambandsins yfir leyfilegt nýfæði.
Framkvæmdastjórnin gaf út framkvæmdarákvörðun 2014/396/ESB, í samræmi við reglugerð (EB) nr. 258/97 um leyfi fyrir markaðssetningu á gersveppum (Saccharomyces cerevisiae) sem eru meðhöndlaðir með útfjólubláu ljósi, sem nýfæði. Gersveppina má nota í tiltekin matvæli, þ.m.t. ger-hefað brauð og bollur, ger-hefað fínt kaffibrauð og fæðubótarefni.
Sótt um leyfi til Matvælaöryggisstofnunar Danmerkur fyrir aukinni og breyttri notkun. Sótt um leyfi til að fá að nota gerið í fleiri tegundir matvæla, þ.e. pakkað ferskt og þurrkað ger til heimilisnotkunar. Einnig var sótt notkun í fæðubótarefni án þess að tilgreina hámarksmagn af D2 vítamíni.
Loks var sótt um að fá að breyta skilyrðum um magn af D2 vítamíni í forskrift fyrir vöruna. Lægri mörk lækka úr 1 800 000 alþjóðlegum einingum (450 μg/g) í 800 000 AE (200 μg/g).
Samkvæmt 35. gr. reglugerðar (ESB) 2015/2283 skulu umsóknir um leyfi fyrir nýfæði sem eru byggðar á 4. gr. reglugerðar (ESB) 258/97 og ekki hefur verið tekin ákvörðun um fyrir 1. janúar 2018 meðhöndlaðar í samræmi við reglugerð 2015/2283.
Niðurstaða dönsku matvælaöryggisstofnunarinnar Danmerkur fyrir aukinni og breyttri notkun var að hún uppfyllti kröfur sem gerðar eru til nýfæðis í grein 3(1) í reglugerð (ESB) nr. 258/97. Framkvæmdastjórnin sendi álit matvælaöryggisstofnunarinnar til ríkja sambandsins og var umsóknin samþykkt.
Samkvæmt viðauka VI við reglugerð (ESB) nr. 1169/2011, um miðlun upplýsinga um matvæli til neytenda, skal heiti matvælanna innihalda eða því skulu fylgja upplýsingar um ástand matvælanna eða þá meðhöndlun sem þau hafa hlotið, þegar það að sleppa slíkum upplýsingum getur villt um fyrir neytendum. Þar sem neytendur myndu, að öllu jöfnu, ekki gera ráð fyrir að sveppir hafi verið meðhöndlaðir með útfjólubláu ljósi, skulu þessar upplýsingar koma fram í nafni vörunnar.
Framkvæmdastjórnin gaf út framkvæmdarákvörðun 2014/396/ESB, í samræmi við reglugerð (EB) nr. 258/97 um leyfi fyrir markaðssetningu á gersveppum (Saccharomyces cerevisiae) sem eru meðhöndlaðir með útfjólubláu ljósi, sem nýfæði. Gersveppina má nota í tiltekin matvæli, þ.m.t. ger-hefað brauð og bollur, ger-hefað fínt kaffibrauð og fæðubótarefni.
Sótt um leyfi til Matvælaöryggisstofnunar Danmerkur fyrir aukinni og breyttri notkun. Sótt um leyfi til að fá að nota gerið í fleiri tegundir matvæla, þ.e. pakkað ferskt og þurrkað ger til heimilisnotkunar. Einnig var sótt notkun í fæðubótarefni án þess að tilgreina hámarksmagn af D2 vítamíni.
Loks var sótt um að fá að breyta skilyrðum um magn af D2 vítamíni í forskrift fyrir vöruna. Lægri mörk lækka úr 1 800 000 alþjóðlegum einingum (450 μg/g) í 800 000 AE (200 μg/g).
Samkvæmt 35. gr. reglugerðar (ESB) 2015/2283 skulu umsóknir um leyfi fyrir nýfæði sem eru byggðar á 4. gr. reglugerðar (ESB) 258/97 og ekki hefur verið tekin ákvörðun um fyrir 1. janúar 2018 meðhöndlaðar í samræmi við reglugerð 2015/2283.
Niðurstaða dönsku matvælaöryggisstofnunarinnar Danmerkur fyrir aukinni og breyttri notkun var að hún uppfyllti kröfur sem gerðar eru til nýfæðis í grein 3(1) í reglugerð (ESB) nr. 258/97. Framkvæmdastjórnin sendi álit matvælaöryggisstofnunarinnar til ríkja sambandsins og var umsóknin samþykkt.
Samkvæmt viðauka VI við reglugerð (ESB) nr. 1169/2011, um miðlun upplýsinga um matvæli til neytenda, skal heiti matvælanna innihalda eða því skulu fylgja upplýsingar um ástand matvælanna eða þá meðhöndlun sem þau hafa hlotið, þegar það að sleppa slíkum upplýsingum getur villt um fyrir neytendum. Þar sem neytendur myndu, að öllu jöfnu, ekki gera ráð fyrir að sveppir hafi verið meðhöndlaðir með útfjólubláu ljósi, skulu þessar upplýsingar koma fram í nafni vörunnar.
Staða innan stjórnsýslunnar
Stofnun hefur lokið yfirferð | Já |
---|---|
Þörf á aðlögun í ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Ekki þörf á aðlögun |
Fagráðuneyti hefur lokið vinnu við upplýsingablað og samþykkir drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Já |
Utanríkisráðuneyti hefur veitt samþykki fyrir því að drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar séu send til ESB | Já |
Innleiðing
Innleiðing | Reglugerð - breyting eða ný |
---|---|
Tilgreinið hvaða lög eða reglugerð þarf að setja eða breyta | Reglugerðin verður innleidd sem breyting á framkvæmdareglugerð 2017/2470 um lista sambandsins yfir leyfilegt nýfæði og með stoð í lögum um matvæli nr. 93/1995, með síðari breytingum. |
Staða innleiðingarvinnu | Innleiðingarvinnu lokið (tilkynnt til ESA – form 1) eða þarfnast ekki innleiðingar |
Samráð
Samráð | Nei |
---|
Áhrif
Áætlaður kostnaður hins opinbera | Innan fjárhagsáætlunar |
---|
Ábyrgðaraðilar
Ábyrgt ráðuneyti | Matvælaráðuneytið |
---|---|
Ábyrg stofnun | Matvælastofnun |
Samþykktar gerðir birtar í Stjórnartíðindum ESB
CELEX-númer | 32018R1018 |
---|---|
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt í ESB | |
Samþykkt tilvísun í Stjórnartíðindi ESB | OJ L 183, 19.7.2018, p. 9 |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt í ESB |
Vinnslustig (pipeline stage)
Dagsetning tillögu ESB | |
---|---|
C/D numer | D056016/04 |
Dagsetning tillögu | |
Samþykktardagur i ESB |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar
Sendingardagur EFTA á drögum að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar til framkvæmdastjórnarinnar | |
---|---|
Staðfestur gildistökudagur | |
Tilvísun í EES-viðbæti | EEA Supplement No 62, 23.9.2021, p. 20 |
Tilvísun í stjórnartíðindi ESB | OJ L 337, 23.9.2021, p. 22 |