Nánari efnisumfjöllun
Reglugerðin er sett til að skilgreina endapunkta fyrir ýmsar dýraafurðir sem ætlaðar eru í áburð. Hún þýðir að þessar afurðir sem fara í gegn um skilgreinda endapunkta verða CE merktar og fara í frjálst flæði innan EES. Hér verða tilgreindar nokkrar athugasemdir við þessi áform. Hver efnisþáttur verður tekinn fyrir sérstaklega og borinn saman við aukaafurðalöggjöf og íslenska dýrasjúkdómalöggjöf.Vinnsla efna talin upp í 3. grein.Eftirfarandi efni eru talin hafa náð endapunkti sem lífrænn áburður og jarðvegsbætandi efni séu þau unnin í samþykktri starfsstöð (skv. 24. gr. 1069/2009/EB). Þau geta þá samkvæmt nýju áburðareglugerðinn verið CE merkt og farið í frjálst flæði innan EES. Þau geta bæði verið í pakkningum eða í búlk.Aska eftir brennslu efna úr 2. og 3. Áhættuflokki: Efnið er brennt við a.m.k. 850°C eða 1100°C eftir því sem við á. Askan talin hafa náð endapunkti eftir brennsluna. Ekki eru sett magnmörk á þessar afurðir og engin skilyrði fyrir pakkningar.Dýrasjúkdómalögin setja engar varnir gegn innflutningi þessa efnis.Meltunarleyfar úr lífgasframleiðslu: Efni úr 2. og 3. flokki, hakkað í 12 mm bita, hitameðhöndlun 70°C í 1 klst. Varnir gegn utanaðkomandi mengun. Lokaafurð testuð fyrir enterobakteríum og salmonella.a. Bann við innflutningi er ekki skýrt í lögum 25/1993 alidýraáburð og rotmassa blandaðan alidýraáburði. Í reglugerð 1250/2019 er þetta skýrara: Hey, hálm, alidýraáburð og rotmassa og aðrar sambærilegar vörur blandað alidýraáburði. 3. Molta: Lokað kerfi sem efnið kemst ekki framhjáMælitæki sem geta mælt hita versus tíma ásamt skráningakerfi fyrir það. Öryggiskerfi til að vara við ónógri hitun. Sömu vinnsluskilyrði og í meltunarleyfum úr lífgasframleiðslu.Bann við innflutningi er ekki skýrt í lögum 25/1993 alidýraáburð og rotmassa blandaðan alidýraáburði. Í reglugerð 1250/2019 er þetta skýrara: Hey, hálm, alidýraáburð og rotmassa og aðrar sambærilegar vörur blandað alidýraáburði. 4. Unnin húsdýraáburður og saur frá skordýrum í eldi:a. Þarf að koma frá stöðvum sem vinna afleiddar afurðir utan matvælakeðjunnar. Eða frá lífgasframleiðslu eða moltgerð eða frá stöð sem vinnur lífrænan áburð eða jarðvegsbæta.b. Hitameðhöndlun a.m.k. 70¨C í 60 mín. Sýna fram á fækkun grómyndandi baktería og myndun eiturefna.c. Hægt að samþykkja aðrar aðferðir geti framleiðandi sýnt fram á ásættanlegt öryggi.d. Bann við innflutningi er skýrt í lögum 25/1993 alidýraáburð og rotmassa blandaðan alidýraáburði. Í reglugerð 1250/2019 er þetta skýrara: Hey, hálm, alidýraáburð og rotmassa og aðrar sambærilegar vörur blandað alidýraáburði.Vinnsla efna talin upp í 4. grein.Þessi efni eru talin hafa náð endapunkti (að undanskildum þeim sem eru flutt inn á EES svæðið) hafi þau verið unnin í samþykktri áburðarstöð samkvæmt f-lið 24. Gr. 1069/2009/EB séu þau:A. Séu þau notuð í EB merktar áburðarvörur í að hámarki 5% af rúmmáli.B. Fari þau yfir 5% af rúmmáli eru þau talin hafa náð endapunkti sem lífrænn áburður eða jarðvegsbætir séu þau pökkuð í neytendapakkningar tilbúnar til sölu fyrir lokanotendur. Þær skulu merktar samkvæmt reglum áburðarreglugerðarinnar 2019/1009/EB og standast eftirfarandi kröfur:Pakkningarnar mega ekki vega meira en 50 kg eða;Pakkningar mega ekki vega meira en 1000 kg og vera blandaðar með a.m.k. 10% af rúmmáli með eftirfarandi efnum:Kalki.SteinefnaáburðiAfurðum samkvæmt 3. gr. þ.e. ösku, meltunarleyfum úr lífgasframleiðslu, moltu eða unnum húsdýraáburði. 1. Glyserín úr áhættuflokkum 2 og 3. Fellur til við framleiðslu á lífdísel úr dýrafitu. Áhættulítið efni.2. Önnur efni en glyserín úr áhættuflokkum 2 og 3 sem falla til við framleiðslu á lífdísel úr dýrafitu.3. Unnin dýrapótein úr áhættuflokki 3 (þ.m.t. skordýraprótein) öðrum en þeim sem eru talin upp í liðum n (húðir og skinn, hófar og klaufir, fjaðrir, ullar horna hárs og loðskinna af dauðum dýrum), o (fituvefs dýra), p (eldhússafgangar). Þau skulu unnin með þrýstisæfingu (skv. aðferð 1 í III. kafla IV viðauka). Blóðmjöl úr svínum má vera unnið samkvæmt öðrum aðferðum en verður að ná 80°C hita í öllu efninu. Efnin skulu geymd í steriliseruðum nýjum umbúðum og varin fyrir utanaðkomandi mengun með tilhlýðilegum þrifum á geymslum.a. Bann við innflutningi skv. 10. Gr. laga nr. 25/1993 og reglugerð 1250/2019. 4. Kjöt og beinamjöl úr áhættuflokki 2. (Hæsti áhættuflokkur í þessum flokki) Úr próteinhluta hráefnisins. Unnið með þrýstisæfingu samkvæmt aðferð 1 sem felur í sér að:a. Hráefnið er hakkað niður í hámark 50 mm bitastærðirb. Kanna þarf virkni búnaðarins og nái hann ekki þessu marki þarf að stöðva vinnslu og lagfæra búnaðinn.c. Hita þarf efnið upp í 133°C í a.m.k. 20 mínútur við 3 bara þrýsting.d. Loftinu sem fyrir er er þrýst út og mettarði gufu hleypt inn í suðuklefann.e. Bann við innflutningi skv. 10. Gr. laga nr. 25/1993 og reglugerð 1250/2019. 5. Blóðafurðir sem uppfylla úr áhættuflokki 3. Unnar samkvæmt aðferðum 1 – 5 eða 7, þrýstisæfingu eða aðferð sem tryggir að það standist örveruviðmið. Aðeins blóð sem fellur til í sláturhúsum.Bann við innflutningi skv. 10. Gr. laga nr. 25/1993 og reglugerð 1250/2019.6.Vatnsrofin prótein úr áhættuflokki 3 þar á meðal prótein sem falla t.d. til við leður og textílvinnslu. Þarna er t.d. gelatín.a. Innflutningur virðist ekki vera bannaður á þessum efnum.7. Dikalsíumfosfat og tríkalsíumfosfat: Aðeins unnið úr áhættuflokki 3 og aðeins úr húðum og skinnum, klaufum og hófum, fjöðrum, ull, hornum, hári eða loðskinnum, einnig fituvef dýra og eldhúsafgöngum. Vinnsluaðferðin felst í mölun, hitameðhöndlun, 145°C í 30 mín við 4 bara þrýsting, skiljun sem skilur að próteinhluta og fosfathluta, þurrkað við 200°C og malað.Engar hömlur á innflutning samkvæmt lögum og reglugerðum.8. Horn, klaufir og hófar og afurðir úr þeim að undanskildu mjöli. Af heilbrigðum samkvæmt heilbrigðisskoðun skepnum sem slátrað er í viðurkenndu sláturhúsi. Unnar með hitameðferð upp í a.m.k. 80°C og uppfylla önnur skilyrði til að verða nýtt sem gæludýrafóður.Ekki er ljóst hvort takmarkanir séu á innflutningi. Þessar afurðir eru nú þegar fluttar inn sem nagfóður fyrir hunda.