Aukefni í matvælum - 32020R0268
Commission Regulation (EU) 2020/268 of 26 February 2020 amending Annex III to Regulation (EC) No 1333/2008 of the European Parliament and of the Council as regards the use of sorbic acid (E 200) in liquid colour preparations for the decorative colouring of egg shells
Reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2020/268 frá 26. febrúar 2020 um breytingu á III. viðauka við reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1333/2008 að því er varðar notkun á sorbínsýru (E 200) í fljótandi litarefnablöndur til að skreyta eggjaskurn
-
Tillaga sem gæti verið EES-tæk
-
Gerð í skoðun hjá EES-EFTA ríkjunum
-
Drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar í skoðun
-
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar samþykkt en hefur ekki öðlast gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn og í gildi
-
Tekin upp í EES-samninginn en ekki lengur í gildi
Staða og svið tillögu/gerðar
Staða tillögu/gerðar | ESB gerð sem hefur verið tekin upp í EES-samninginn og er í gildi |
---|---|
Svið (EES-samningur, viðauki) | 02 Tæknilegar reglugerðir, staðlar, prófanir og vottun, 02.12 Matvæli |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar (JCD) | 192/2020 |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt á EES-svæðinu | |
Staðfestur gildistökudagur | |
Í gildi á EES-svæðinu | Já |
Almennar upplýsingar
Útdráttur
Reglugerð framkvæmdastjórnarinnar (ESB) 2020/268 um breytingu á III. viðauka við reglugerð Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1333/2008 að því er varðar notkun á sorbinsýru (E 200) í litalausnir sem ætlaðar eru til að skreyta eggjaskurn.
Nánari efnisumfjöllun
Í viðauka III við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er listi sambandsins yfir aukefni sem leyfð eru í aukefni, ensím, bragðefni, næringarefni og skilyrði fyrir notkun þeirra.
Listann má uppfæra í samræmi við sameiginlega málsmeðferðina sem um getur í 1. mgr. 3. gr. reglugerðar Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1331/2008, annaðhvort að frumkvæði Framkvæmdastjórnarinnar eða með umsókn.
Samkvæmt 2. hluta í viðauka III við reglugerð 1333/2008 er leyfilegt að nota sorbinsýru (E 200) sem aukefni í litalausnir, með hámarksgildi 1500 mg/kg, eitt sér eða með kalíum sorbati (E202), bensósýru (E210), natríum bensóati (E211) og kalíum bensóati (E212), með hámarksgildi 15 mg/kg í lokaafurðinni.
Sótt hefur verið um leyfi til að auka magn sorbinsýru í 2500 mg/kg í litablöndum sem seldar eru beint til neytenda og ætlaðar til að skreyta eggjaskurn. Umsækjandi gat sýnt fram á að flæði sorbinsýru frá eggjaskurn inn í ætan hluta eggsins er undir greiningarmörkum 5 mg/kg.
Ekki er talið að þetta aukna magn sorbinsýru í litalausnum til skreytinga á eggjaskurn sé líklegt til að hafa áhrif á heilsu manna, þar sem áhrif á heildarváhrif frá sorbinsýru er mjög takmörkuð. Því þarf ekki að leita álits Matvælaöryggisstofnunarinnar.
Lagt til að leyft verði að nota sorbinsýru í 2500 mg/kg í litablöndur sem seldar eru beint til neytenda og ætlaðar til að skreyta eggjaskurn. Viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er því breyta í samræmi við það.
Listann má uppfæra í samræmi við sameiginlega málsmeðferðina sem um getur í 1. mgr. 3. gr. reglugerðar Evrópuþingsins og ráðsins (EB) nr. 1331/2008, annaðhvort að frumkvæði Framkvæmdastjórnarinnar eða með umsókn.
Samkvæmt 2. hluta í viðauka III við reglugerð 1333/2008 er leyfilegt að nota sorbinsýru (E 200) sem aukefni í litalausnir, með hámarksgildi 1500 mg/kg, eitt sér eða með kalíum sorbati (E202), bensósýru (E210), natríum bensóati (E211) og kalíum bensóati (E212), með hámarksgildi 15 mg/kg í lokaafurðinni.
Sótt hefur verið um leyfi til að auka magn sorbinsýru í 2500 mg/kg í litablöndum sem seldar eru beint til neytenda og ætlaðar til að skreyta eggjaskurn. Umsækjandi gat sýnt fram á að flæði sorbinsýru frá eggjaskurn inn í ætan hluta eggsins er undir greiningarmörkum 5 mg/kg.
Ekki er talið að þetta aukna magn sorbinsýru í litalausnum til skreytinga á eggjaskurn sé líklegt til að hafa áhrif á heilsu manna, þar sem áhrif á heildarváhrif frá sorbinsýru er mjög takmörkuð. Því þarf ekki að leita álits Matvælaöryggisstofnunarinnar.
Lagt til að leyft verði að nota sorbinsýru í 2500 mg/kg í litablöndur sem seldar eru beint til neytenda og ætlaðar til að skreyta eggjaskurn. Viðauka II við reglugerð (ESB) nr. 1333/2008 er því breyta í samræmi við það.
Staða innan stjórnsýslunnar
Stofnun hefur lokið yfirferð | Já |
---|---|
Þörf á aðlögun í ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Ekki þörf á aðlögun |
Fagráðuneyti hefur lokið vinnu við upplýsingablað og samþykkir drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar | Já |
Utanríkisráðuneyti hefur veitt samþykki fyrir því að drög að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar séu send til ESB | Já |
Innleiðing
Innleiðing | Reglugerð - breyting eða ný |
---|---|
Tilgreinið hvaða lög eða reglugerð þarf að setja eða breyta | Gerðin verður innleidd sem breyting við reglugerð nr. 978/2011 sem innleiðir reglugerð (EB) nr. 13333/2008 um aukefni í matvælum og með stoð í lögum nr. 93/1995 um matvæli, með síðari breytingum. |
Staða innleiðingarvinnu | Innleiðingarvinnu lokið (tilkynnt til ESA – form 1) eða þarfnast ekki innleiðingar |
Áhrif
Áætlaður kostnaður hins opinbera | Innan fjárhagsáætlunar |
---|
Ábyrgðaraðilar
Ábyrgt ráðuneyti | Matvælaráðuneytið |
---|---|
Ábyrg stofnun | Matvælastofnun |
Samþykktar gerðir birtar í Stjórnartíðindum ESB
CELEX-númer | 32020R0268 |
---|---|
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt í ESB | |
Samþykkt tilvísun í Stjórnartíðindi ESB | OJ L 56, 27.2.2020, p. 4 |
Þennan dag skulu skilyrði uppfyllt í ESB |
Vinnslustig (pipeline stage)
Dagsetning tillögu ESB | |
---|---|
C/D numer | D063924/03 |
Dagsetning tillögu | |
Samþykktardagur i ESB |
Ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar
Sendingardagur EFTA á drögum að ákvörðun sameiginlegu nefndarinnar til framkvæmdastjórnarinnar | |
---|---|
Staðfestur gildistökudagur | |
Tilvísun í EES-viðbæti | EEA Supplement No 70, 28.9.2023, p. 34 |
Tilvísun í stjórnartíðindi ESB | OJ L 240, 28.9.2023, p. 35 |